Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du quận Hoàn Kiếm cùng với đoàn cán bộ, giáo viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tham gia Hội thảo - tập huấn về nội dung giáo dục quyền con người

Theo công văn số 15/CV/BĐHĐAQCN và Công văn số 16/CV/BĐHĐAQCN ngày 19 tháng 5 năm 2022 của Ban điều hành đề án giáo dục quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh về việc đề nghị phối hợp tổ chức Hội thảo - Tập huấn “Nội dung và phương pháp giáo dục quyền con người: Kinh nghiệm Australia”, thực hiện Công văn số 2252/BGDĐT-GDTrH ngày 31 tháng 5 năm 2022 về việc cử cán bộ quản lí, giáo viên tham gia Hội thảo, tập huấn về nội dung giáo dục quyền con người của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cử đoàn cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn tại Hạ Long từ ngày 08/6/2022 đến hết ngày 10/6/2022. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm có 3 đồng chí là Lê Quỳnh Nga - chuyên viên phòng Giáo dục, Nguyễn Hương Giang - giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du, Nguyễn Thị Sen - giáo viên trường Mầm non 20/10 vinh dự được tham gia.

Tại phiên toàn thể, PGS.TS Tường Duy Kiên - Viện trưởng Viện quyền con người, Học viện CTQG Hồ Chí Minh, đã giới thiệu về nội dung và mục tiêu của khóa tập huấn nhằm:

- Nâng cao kiến thức về quyền con người và các trách nhiệm

- Nâng cao hiểu biết và cam kết về mục đích và các nguyên tắc của giáo dục quyền con người

- Trang bị kĩ năng và phương pháp trong việc áp dụng hoạt động giáo dục quyền con người vào công việc hàng ngày

Sau phiên toàn thể, 80 đại biểu được chia thành 4 nhóm theo 4 cấp học để tham dự các phiên tập huấn do các giảng viên chủ chốt điều hành. Cô giáo Nguyễn Hương Giang, trường Tiểu học Nguyễn Du tham gia tập huấn cùng nhóm Tiểu học có các giảng viên chủ chốt là: PGS.TS Đỗ Minh Khôi - Giảng viên Khoa Luật Hành chính - Nhà nước, trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh; TS Ngô Vũ Thu Hằng - Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thực hành Nguyễn Tất Thành; TS Xuân Thị Nguyệt Hà - Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong các phiên tập huấn ở cấp Tiểu học, PGS.TS Đỗ Minh Khôi đã giới thiệu về khái niệm quyền con người, các đặc trưng và các nguyên tắc cơ bản của quyền con người, những điều được nêu trong Tuyên ngôn phổ quát về quyền con người và Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Nội dung của các phiên tập huấn cũng đã giúp người học hiểu được tầm quan trọng của việc đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân. Đặc biệt, những bài học về nhân quyền được các giảng viên cung cấp một cách khéo léo bằng cách sử dụng các phương pháp, hình thức dạy học tích cực như: kĩ thuật Think-pair-share, kĩ thuật Khăn trải bàn, kĩ thuật Dạy học theo trạm, kĩ thuật Phòng tranh, dạy học qua trò chơi…Thông qua các hoạt động, học viên không chỉ lĩnh hội được các kiến thức mà còn được hình thành các kĩ năng cơ bản cần có của một nhà giáo dục nhân quyền. Xen kẽ giữa những bài lí thuyết, những vấn đề thực tế phát sinh trong nhà trường, trong mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh, … đã được các giảng viên và học viên nêu ra để cùng tìm hướng giải quyết, đảm bảo thực hiện quyền con người. Ở phần sau của phiên tập huấn, các học viên được tham gia hoạt động hết sức thiết thực, đó là thực hành xây dựng kế hoạch bài dạy để lồng ghép, tích hợp quyền con người trong môn Đạo đức ở Tiểu học. TS Ngô Vũ Thu Hằng và TS Xuân Thị Nguyệt Hà đã có những góp ý xác đáng, giúp giáo viên định hướng trong việc lựa chọn nội dung, sử dụng phương pháp, hình thức tổ chức khi dạy tích hợp quyền con người trong môn Đạo đức. Theo đó, phương pháp tiếp cận phải dựa trên quyền con người, nghĩa là cần đảm bảo các nguyên tắc PLANET (sự tham gia, tính hợp pháp, trách nhiệm giải trình, không phân biệt đối xử và bình đẳng, trao quyền, minh bạch).

Sau 3 ngày tập huấn, tại phiên bế mạc, các đoàn cán bộ, giáo viên đã chia sẻ thẳng thắng về những điều tiếp thu được trong khóa tập huấn cũng như những nguyện vọng, đề xuất để việc giáo dục quyền con người được triển khai hiệu quả trong các cấp học. Thứ nhất, cần chuẩn hóa việc biên soạn giáo trình, sách, tài liệu giáo dục quyền con người; đối với cấp Mầm non và Tiểu học cần chỉ rõ địa chỉ tích hợp, lồng ghép dạy quyền con người trong các môn học và hoạt động giáo dục. Thứ hai, cần chú trọng đào tạo đội ngũ giáo viên chuyên trách hoặc kiêm nhiệm có hiểu biết về quyền con người, có chuyên môn về giáo dục quyền con người. Thứ ba, cần đổi mới hoạt động giáo dục quyền con người trong các cấp học, giảm tính lí thuyết và trừu tượng, tăng tính thực hành và vận dụng thực tế.

Khóa tập huấn về “Nội dung và phương pháp giáo dục quyền con người: Kinh nghiệm Australia” đã thành công tốt đẹp. Các cán bộ, giáo viên Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã có được những bài học, những trải nghiệm quý giá để có thể triển khai hiệu quả việc giáo dục quyền con người trong nhà trường.

Một số hình ảnh trong khóa Hội thảo - tập huấn

Các đại biểu phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo - tập huấn

Đoàn cán bộ, giáo viên của các Sở Giáo dục và Đào tạo tham gia Hội thảo - tập huấn

Đoàn cán bộ, giáo viên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tham gia Hội thảo - tập huấn