Trường Tiểu học Nguyễn Du triển khai sinh hoạt chuyên môn trực tuyến chất lượng, hiệu quả

Năm học 2021 – 2022 bắt đầu trong khi tình hình dịch bệnh do Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, học sinh chưa được đến trường mà phải học tập trực tuyến. Một thử thách đặt ra với ngành giáo dục Thủ đô nói chung cũng như giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du nói riêng là làm sao đảm bảo việc dạy – học trực tuyến cũng đạt được hiệu quả, chất lượng như khi dạy – học trực tiếp. Để có thể có được những giờ học trực tuyến sinh động, hấp dẫn học sinh, các thầy cô giáo trường tiểu học Nguyễn Du đã có những buổi sinh hoạt chuyên môn đi sâu vào việc góp ý giáo án dạy học trực tuyến từng môn học, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các ứng dụng hỗ trợ cho việc dạy học online.

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, các tổ chuyên môn đã lập kế hoạch dạy học các môn học, hoạt động giáo dục một cách chi tiết, cụ thể - trong đó chú trọng những điều chỉnh phù hợp với điều kiện dạy trực tuyến, kết hợp với các yêu cầu giảm tải; yêu cầu điều chỉnh, bổ sung kiến thức cho học sinh để phù hợp với chương trình giáo dục mới khi học sinh lên học ở trường THCS,… Bản kế hoạch này đã được Ban giám hiệu góp ý chi tiết tại buổi sinh hoạt chuyên môn đầu tiên trước khi bắt đầu vào năm học mới. Đây chính là định hướng giúp các tổ chuyên môn triển khai các hoạt động một cách có hiệu quả, đúng hướng.

Ngay trong những tuần đầu tiên của năm học mới 2021 – 2022, Ban giám hiệu đã lên lịch làm việc trực tuyến với từng tổ chuyên môn. Tại các buổi sinh hoạt chuyên môn này, kế hoạch bài dạy của từng môn học đã được các thành viên trong tổ chuyên môn trình bày chi tiết, nhấn mạnh sự đổi mới của phương pháp, hình thức tổ chức dạy học sao cho phù hợp với đặc điểm của từng khối lớp trong điều kiện dạy học trực tuyến. Các ứng dụng trò chơi, các biện pháp tăng cường sự tương tác cô – trò được chú trọng trong trong các tiết dạy với mục đích đem lại hiệu quả, chất lượng trong việc giúp học sinh tiếp thu kiến thức mà vẫn thoải mái, vui tươi. Nội dung sinh hoạt chuyên môn đi sâu vào nghiên cứu từng bài dạy cụ thể đã giúp cho giáo viên có thêm nhiều kinh nghiệm xây dựng kế hoạch bài dạy, bám sát với tinh thần chỉ đạo chuyên môn của Ban giám hiệu nhà trường.

Nội dung sinh hoạt tổ chuyên môn được chuẩn bị chu đáo

Tổ chuyên môn trình bày kế hoạch bài dạy hàng tuần

Tổng kết việc thực hiện chuyên môn của tuần trước

Trình bày kế hoạch bài dạy của tuần tiếp theo

Mỗi buổi sinh hoạt chuyên môn đối với giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du không phải là hình thức mà có ý nghĩa to lớn trong việc chia sẻ những kinh nghiệm dạy học, đặc biệt là kinh nghiệm dạy học trong điều kiện trực tuyến. Mỗi buổi sinh hoạt chuyên môn là cơ hội để các đồng nghiệp học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm sử dụng các ứng dụng dạy học như Classpoint, Classkick, Blooket, phần mềm K12 Online; chia sẻ cách chấm bài online sao cho hiệu quả,…

Chia sẻ cách chữa bài cho học sinh khi dạy - học trực tuyến

Chia sẻ cách chấm bài trên nền tảng Azota

Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng, với những buổi sinh hoạt chuyên môn chất lượng, hiệu quả; với lòng yêu nghề, tinh thần chủ động, ý thức chuẩn bị chu đáo của mỗi giáo viên trước giờ lên lớp, các cô giáo của trường Tiểu học Nguyễn Du luôn đem đến cho học sinh những bài học bổ ích và hấp dẫn. Và điều này cũng đã khẳng định được hướng đi đúng đắn của Ban giám hiệu nhà trường trong việc chỉ đạo chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục của trường Tiểu học Nguyễn Du./.

Tác giả: Nguyễn Hương Thu
Năm 2021 : 119.662