Trường Tiểu học Nguyễn Du tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo thiết kế bài dạy chất lượng, hiệu quả

Sinh hoạt chuyên môn theo thiết kế bài dạy là một trong những nội dung quan trọng trong kế hoạch giáo dục năm học 2021 - 2022 của trường Tiểu học Nguyễn Du. Mỗi buổi sinh hoạt chuyên môn là một cơ hội để các đồng chí giáo viên trao đổi kinh nghiệm, lựa chọn những phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp nhằm đem lại những tiết dạy chất lượng, hiệu quả cho học sinh. Vừa qua, tổ chuyên môn khối 4, khối 5 trường Tiểu học Nguyễn Du đã có một buổi sinh hoạt chuyên môn theo thiết kế bài dạy rất hiệu quả.

Để chuẩn bị cho buổi sinh hoạt chuyên môn khối 4, khối 5, Ban giám hiệu đã lên kế hoạch dự giờ học trực tuyến môn Luyện từ và câu, Khoa học, Địa lí của lớp 4D do cô giáo Nguyễn Hương Thu thực hiện. Video của tiết dạy được ghi lại và chuyển cho giáo viên khối 4, khối 5 xem và nêu ý kiến cá nhân lên Padlet chung. Trong đó, mỗi giáo viên sẽ nêu lên những ý kiến về những điều học tập được qua tiết dạy cũng như đưa ra những điều chỉnh để tạo cơ hội cho học sinh được tương tác nhiều hơn khi học tập trực tuyến.

Padlet ghi nhận ý kiến của các đồng chí giáo viên sau khi xem video tiết dạy

Tại buổi sinh hoạt chuyên môn theo thiết kế bài dạy, đại diện từng tổ chuyên môn nêu những ý kiến của giáo viên trong khối mình và sau đó Ban giám hiệu có những góp ý, chỉ đạo chuyên môn về cách thiết kế bài dạy cho từng môn học.

Tiến trình buổi sinh hoạt chuyên môn theo thiết kế bài dạy

Đại diện tổ chuyên môn nêu ý kiến của các thành viên trong tổ

Đánh giá về ba tiết dạy môn Luyện từ và câu, Khoa học, Địa lí, Ban giám hiệu và các đồng chí giáo viên khối 4, khối 5 đều ghi nhận khối 4 có sự thống nhất cao về chuyên môn, những kiến thức giáo viên truyền thụ cho học sinh mang tính chính xác, hệ thống, đúng trọng tâm, phù hợp với dạy học trực tuyến. Cách thiết kế slide bài giảng với các video sinh động, sử dụng phần mềm Classpoint, ô cửa sổ chat trên Zoom Cloud Meetings để tương tác với học sinh, việc linh hoạt tổ chức làm việc cá nhân, thảo luận nhóm tùy theo từng hoạt động của giáo viên cũng như sự tự tin, chủ động trao đổi về nội dung kiến thức tìm hiểu được của học sinh trong ba tiết dạy đã được Ban giám hiệu, các đồng chí giáo viên đánh giá cao và thấy rằng có thể áp dụng trong các tiết dạy trực tuyến tại lớp của mình.

Chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên môn theo thiết kế bài dạy, đồng chí Bùi Thị Diệu Ngọc - Hiệu trưởng đã hướng dẫn giáo viên khối 4, khối 5 cách sắp xếp các yêu cầu cần đạt đối với những tiết dạy gộp bài theo tinh giản, từ yêu cầu cần đạt xác định phương pháp, hình thức tổ chức dạy học sao cho gọn gàng, hợp lý, đảm bảo kiến thức cho học sinh, phát huy tính chủ động tìm hiểu bài, rèn kĩ năng trình bày ý kiến cá nhân cho các em mà vẫn nhẹ nhàng, không tạo áp lực - nhất là trong điều kiện dạy học trực tuyến như hiện nay.

Đồng chí Hiệu trưởng Bùi Thị Diệu Ngọc chia sẻ ý kiến, hướng dẫn giáo viên cách thiết kế bài dạy trực tuyến

Những chia sẻ này của đồng chí Hiệu trưởng đã nhận được phản hồi tích cực từ phía giáo viên. Chắc chắn, sau buổi sinh hoạt chuyên môn theo thiết kế bài dạy này, giáo viên sẽ có những định hướng rõ ràng hơn về cách thiết kế nội dung tiết dạy, tạo cơ hội cho học sinh được tương tác nhiều với giáo viên, phân bố thời gian hợp lý để những tiết dạy trực tuyến nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Có thể khẳng định, với những buổi sinh hoạt chuyên môn theo thiết kế bài dạy đi sâu vào cách thức, phương pháp tổ chức các hoạt động dạy học như tổ chuyên môn khối 4, khối 5 trường Tiểu học Nguyễn Du đã thực hiện, năng lực chuyên môn của mỗi giáo viên sẽ được nâng cao; những chia sẻ từ đồng nghiệp, những chỉ đạo sát sao, kịp thời từ Ban giám hiệu sẽ giúp mỗi giáo viên từng bước tự điều chỉnh kĩ năng tổ chức dạy học trực tuyến chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, sự thành công của buổi sinh hoạt chuyên môn này đã khẳng định hướng chỉ đạo đúng đắn của Ban giám hiệu nhà trường trong việc tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn theo thiết kế bài dạy: đi từ việc mỗi cá nhân nghiên cứu tiết dạy của đồng nghiệp để nêu ý kiến đến việc thống nhất ý kiến trong tổ chuyên môn và tiếp thu những chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường để qua đó, mỗi giáo viên tự nâng cao năng lực, trình độ của bản thân./.

Tác giả: Nguyễn Hương Thu
Năm 2021 : 132.400