Trường Tiểu học Nguyễn Du: Những bài giảng sinh động trong tuần đầu học trực tuyến

Trong tuần đầu tiên của năm học mới 2021-2022, hoạt động dạy và học của trường Tiểu học Nguyễn Du diễn ra rất sôi nổi.

Trong tuần đầu tiên của năm học mới 2021-2022, hoạt động dạy và học của trường Tiểu học Nguyễn Du diễn ra rất sôi nổi.

Tuy ngăn cách bởi tấm màn hình nhưng không gian học tập của cô trò các lớp vẫn sinh động, lôi cuốn và hấp dẫn.

Các cô giáo lớp 1 đã xây dựng chuỗi bài giảng để các bạn nhỏ nhất trường làm quen với môi trường học tập mới bằng các hình thức phong phú. Việc làm quen với các thao tác máy, tạo thói quen trong lớp học được các cô hướng dẫn tỉ mỉ, rõ ràng và kiên nhẫn. Các con được khám phá những cuốn sách giáo khoa đầu tiên của thời học trò, từ bìa sách, mục lục, các kí hiệu, chủ đề qua sự gợi mở, hướng dẫn của cô giáo. Hướng đến đối tượng học sinh lớp 1 còn nhỏ, nhiều bỡ ngỡ khi mới làm quen với cách học ở Tiểu học, tổ chuyên môn lớp 1 lựa chọn các phương pháp và hình thức tổ chức linh hoạt, với thời lượng phù hợp. Các bài giảng được thiết kế sống động, lồng ghép khéo léo vào bài dạy những trò chơi tương tác với tên gọi hấp dẫn như Ong về tổ, Ếch thi đua, Tiêu diệt virus gây bệnh, Hộp quà kì diệu…giúp học sinh hứng thú hơn khi tham gia lớp học trực tuyến.

Phần khởi động tưng bừng của các bạn học sinh lớp 1

Cô giáo hướng dẫn các bạn hoạt động trong nhóm

Những trò chơi sinh động với cái tên hấp dẫn và lôi cuốn

Những trò chơi sinh động với cái tên hấp dẫn và lôi cuốn

Các bạn nhỏ thích thú khám phá bí ẩn của từng nét chữ

Các bạn nhỏ thích thú khám phá bí ẩn của từng nét chữ

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà năm học 2021-2022, ngành giáo dục thực hiện nhiệm vụ kép: vừa đảm bảo chương trình vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh, cũng là năm đầu tiên thực hiện chương trình GDPT2018 đối với lớp 2, với sự vào cuộc sát sao của ban giám hiệu, tổ chuyên môn khối 2 đã tích cực xây dựng và thiết kế hệ thống bài dạy đảm bảo về nội dung, phù hợp về hình thức dạy trực tuyến. Các bài giảng điện tử, trò chơi tương tác, phiếu hướng dẫn học gửi tới học sinh đều được giáo viên trong tổ xây dựng một cách chi tiết, bài bản và có sự thống nhất chung. Hiểu rõ những thuận lợi, khó khăn mà học sinh có thể gặp phải khi học tập trực tuyến, cũng như hoàn cảnh của học sinh lớp mình, mỗi giáo viên lại có những biện pháp sáng tạo riêng. Chính nhờ vậy mà trong tuần học đầu tiên, mỗi tiết học đều có những điểm lôi cuốn, hấp dẫn khác nhau, giúp cho các em không thấy nhàm chán khi tham gia học trực tuyến.

Những buổi đầu học tập theo bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của các bạn học sinh lớp 2

Những buổi đầu học tập theo bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của các bạn học sinh lớp 2

Học sinh thao tác với đồ dùng trong bài tia số

Học sinh trao đổi nhóm đôi và đọc nối tiếp đoạn trong nhóm 4

Cô trò luôn trao đổi trong không gian học tập sinh động, bắt mắt.

Dưới sự chỉ đạo chung của Ban giám hiệu nhà trường, tổ chuyên môn khối 3,4,5 đã có nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn nghiên cứu bài học, xây dựng kế hoạch, sắp xếp thời khóa biểu cho chương trình học trực tuyến. Các bạn học sinh vốn đã quen với việc học tập qua Internet từ những năm học trước, vì vậy khi tiến hành dạy trực tuyến, các con không còn bỡ ngỡ hay gặp nhiều khó khăn như trước. Phần lớn các con tham gia lớp học đúng giờ, học tập nghiêm túc và rất hăng hái tham gia các hoạt động học tập. Các giờ dạy đảm bảo đúng tiến độ, các cô giáo chú ý rèn học sinh nếp ghi bài theo tiến trình giáo viên dạy, chú trọng kĩ năng trình bày bài trên vở qua việc giáo viên hướng dẫn mẫu trực tiếp trên giấy ô li. Bên cạnh đó, nhiều bài học được thiết kế dưới dạng gameshow vừa lôi cuốn học sinh tham gia, vừa tăng cường giao tiếp giữa giáo viên và học sinh, giữa các bạn học sinh với nhau.

Các con lớp 3 rất hào hứng với các tiết học đặc biệt là tiết toán.

Học sinh thực hành Gấp tầu thuỷ hai ống khói qua bài giảng trên hệ thống K12online

Học sinh lớp 4 được chú trọng rèn kĩ năng trình bày bài trên vở qua phần  hướng dẫn mẫu trực tiếp trên giấy ô li của cô giáo

Học sinh lớp 5 vào học đúng giờ, sử dụng hiệu quả các công cụ của phòng học trực tuyến để điểm danh

Cô giáo từng bước hướng dẫn các con cách hệ thống bài và ghi chép mở rộng

Tăng cường rèn kỹ năng trao đổi, trình bày trong nhóm và trước lớp

Các con tham gia học với bài giảng trên hệ thống K12online

Các con tham gia học với bài giảng trên hệ thống K12online

Ngay từ những buổi học đầu tiên, phần lớn đã đạt tỉ lệ 100% học sinh tham gia học. Mặc dù đôi lúc đường mạng chập chờn song cô trò trường Tiểu học Nguyễn Du vẫn “vượt sóng” khắc phục khó khăn để hoàn thành bài học.

Hy vọng với sự nỗ lực của cô trò các lớp, sự tham gia phối hợp, hỗ trợ nhiệt tình từ phía cha mẹ học sinh, những giờ học trực tuyến sẽ hiệu quả và bổ ích, góp phần cùng toàn xã hội đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh./.  

Tin bài: Trường Tiểu học Nguyễn Du

Tác giả: Trần Phương Hạnh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 293
Hôm qua : 714
Tháng 10 : 10.378
Năm 2021 : 119.650