Trải nghiệm tuần học trực tuyến đầu tiên của giáo viên, học sinh và phụ huynh khối 1 trường Tiểu học Nguyễn Du

Vượt qua những thách thức, khó khăn của tuần đầu học tập trực tuyến nhiều phụ huynh và học sinh khối 1 đã dần thích ứng với việc học “online”. Đây có lẽ là khoảng thời gian nhiều lo âu với các em học sinh mới chập chững bước vào lớp 1, nhưng giáo viên và phụ huynh đã tích cực đồng hành cùng các em, giúp các em vững tin bước trên con đường học tập.

Năm học 2021 - 2022 được xem là một năm học với khởi đầu đầy khó khăn khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Nhất là đối với học sinh khối 1, nhưng trải qua một tuần làm quen với hình thức học trực tuyến, bước đầu đã có những kết quả khả quan. Để đảm bảo giúp học sinh hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, tính toán và các kỹ năng cơ bản cần thiết ban đầu theo quy định. Các cô giáo khối 1 đã vận dụng sáng tạo các hình thức tổ chức dạy học: như những video bài giảng cho học sinh tự học, chuyển những hoạt động học thành những trò chơi học tập nhằm tạo được sự tương tác, kết nối với học sinh. Các em học sinh rất hứng thú khi tiếp nhận kiến thức thông qua các trò chơi.

Giờ học Tiếng Việt của các em học sinh lớp 1

Trò chơi học tập trong giờ Tiếng Việt của các em học sinh lớp 1

Trò chơi trong giờ học Toán của các em học sinh lớp 1

Trò chơi trên classpoint trong giờ học Tiếng Việt của các em học sinh lớp 1

Sau mỗi ngày học lại có phần tuyên dương trước lớp để các em tích cực hơn trong các hoạt động tương tác của lớp học.

Tuyên dương cuối buổi học

Nếu như năm học trước, việc dạy học trực tuyến được xem là giải pháp tạm thời thì sang năm học này, đây lại là giải pháp an toàn và lâu dài để duy trì việc học. Mặc dù hình thức dạy học trực tuyến không thể bằng dạy học trực tiếp, nhất là với học sinh lớp 1 với hình thức học tập này, không chỉ giáo viên, học sinh mà cả các bậc phụ huynh cũng cần có sự thay đổi để thích ứng, biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội, tạo môi trường học tập hiệu quả cho con. 

Sau tuần học tập chính thức đầu tiên, nhiều phụ huynh đã thích ứng với vai trò mới, sẵn sàng đồng hành cùng con và nhà trường hoàn thành mục tiêu "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học".

Phụ huynh học sinh phối hợp cùng giáo viên trong giờ học

Đồng hành cùng con trong quá trình học trực tuyến, qua một tuần học tập nhiều phụ huynh đã gửi đến các cô giáo những cảm xúc của mình và chia sẻ sự ngỡ ngàng khi chứng kiến các con có sự thay đổi rõ rệt, con tự tin và háo hức mong chờ những buổi học tiếp theo. Đó là tín hiệu đáng mừng đối với các thầy cô giáo bởi các bài giảng dạy điện tử đã được xây dựng đúng hướng, phù hợp với học sinh khối 1.

Chia sẻ của Phụ huynh sau tuần học đầu tiên

Chia sẻ của Phụ huynh sau tuần học đầu tiên

Chia sẻ của học sinh và phụ huynh sau buổi học

Việc học trực tuyến là phương án duy nhất trong thời gian ở nhà phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Để đảm bảo tốt việc thực hiện phương án dạy học trực tuyến đạt hiệu quả, giáo viên và phụ huynh thường xuyên có sự trao đổi. Điều này sẽ giúp cho bậc phụ huynh và giáo viên có thể đưa ra phương án thích hợp để điều chỉnh cách dạy học cho con trong thời gian tới./.

Tin bài: Trường Tiểu học Nguyễn Du

 

Tác giả: Trịnh Thị Kim Quế
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 305
Hôm qua : 714
Tháng 10 : 10.390
Năm 2021 : 119.662