Trường Tiểu học Nguyễn Du tích cực tập huấn SGK lớp 3 môn Tự nhiên và Xã hội - Nhà XBGD theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Sau khi nhận được sự phân công của Ban giám hiệu nhà trường, 26 đồng chí giáo viên của trường Tiểu học Nguyễn Du đã nghiêm túc thực hiện công tác bồi dưỡng, tập huấn sử dụng SGK lớp 3 năm học 2022 - 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong 6 ngày, từ 11/7/2022 đến 16/6/2022. Buổi tập huấn môn Tự nhiên và Xã hội cũng như các buổi tập huấn môn học khác được diễn ra tại điểm cầu của trường. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các trang thiết bị phục vụ cho buổi tập huấn. Ban giám hiệu và các giáo viên vẫn nghiêm túc thực hiện ngồi giãn cách khi tham dự tập huấn.

Ban Giám hiệu và các cô giáo tham gia tập huấn đúng giờ, thực hiện nghiêm túc ngồi giãn cách.

Tự nhiên và Xã hội là một trong 8 môn học được trường Tiểu học Nguyễn Du lựa chọn sử dụng trong năm học 2022 - 2023 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Bộ Sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội lớp 3 Kết nối tri thức với cuộc sống có cấu trúc bài học chặt chẽ, rõ ràng, mạch lạc giúp giáo viên dễ dạy, học sinh dễ học. Kiến thức đưa vào sách giáo khoa đảm bảo: Phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí và trải nghiệm của học sinh; phản ánh những vấn đề của cuộc sống và vận dụng, giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Có thể so sánh chương trình SGK môn Tự nhiên và Xã hội 2006 và 2018 như sau:

Tiêu chí

Chương trình TNXH 2006

Chương trình TNXH 2018

Mục tiêu

- Theo chuẩn kiến thức kĩ năng

- Phát triển phẩm chất năng lực cho người học

- Chia làm 3 chủ đề

- Nội dung cụ thể

- Chia làm 6 chủ đề

- Mang tính mở: Tinh giản nội dung về đơn vị hành chính, hoạt động văn hoá, giáo dục, y tế… ở tình, thành phố.

Thời lượng

- Thời lượng học 70 tiết/năm

Sách giáo khoa

- 1 chương trình 1 bộ SGK

- Chương trình có nhiều bộ SGK

Đánh giá

- Căn cứ vào mục tiêu kiến thức, kĩ năng, thái độ để đánh giá.

- Căn cứ vào yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực.

Với các hoạt động giáo dục năng động, đa dạng trong sách,... học sinh có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động học tập một cách tích cực và chủ động, qua đó giúp học sinh hình thành, phát triển các phẩm chất và năng lực. Giáo viên có thể sử dụng phối hợp nhiều phương pháp và hình thức tổ chức dạy học khác nhau như: quan sát, thảo luận, hỏi đáp, trò chơi học tập, thực hành, đóng vai, dự án... Các hoạt động trong SGK mang tính mở giúp người dạy sáng tạo, linh hoạt trong quá trình dạy học sao cho phù hợp với điều kiện của trường lớp, vùng miền,…

Mặc dù tập huấn dưới hình thức trực tuyến nhưng ThS Đào Thị Hồng đã rất nhiệt tình giới thiệu tổng quát về SGK TNXH lớp 3; những quan điểm biên soạn, ý tưởng chủ đạo xây dựng sách; tính ưu việt của môn học; những điểm mới về nội dung, cấu trúc, phương pháp tiếp cận, tính tích hợp giữa các môn học và hoạt động giáo dục trong cùng một lớp, một cấp học. Đặc biệt các giảng viên đã hướng dẫn các phương pháp dạy học tích cực như dạy học khám phá, trò chơi, dự án… cũng như hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa, phương pháp soạn giáo án, tổ chức dạy học để phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh với chất lượng slide và video minh hoạ bài giảng rõ nét, chất lượng cao. Các đồng chí giáo viên đã học tập tích cực, nghiên cứu, thảo luận và ghi chép đầy đủ, chi tiết đã giúp quá trình tập huấn đạt hiệu quả cao.

Ban Giám hiệu và các cô giáo tập trung cao độ trong buổi tập huấn

Việc tham gia tập huấn là việc làm vô cùng cần thiết để giáo viên nắm chắc nội dung sách giáo khoa, chương trình và phương pháp giảng dạy của các môn học nói chung và môn Tự nhiên và Xã hội nói riêng. Từ đó, giáo viên có tâm thế vững vàng để triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 trong năm học 2022 – 2023.

Tin bài: Trường Tiểu học Nguyễn Du

Tác giả: Nguyễn Thị Thái