Trường Tiểu học Nguyễn Du -Tiểu học Võ Thị Sáu: Bồi dưỡng chuyên môn: Xây dựng hứng thú thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh tiểu học

Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, trong hai ngày 27 và 28 tháng 8 năm 2019, trường Tiểu học Nguyễn Du và Tiểu học Võ Thị Sáu đã mời TS Nguyễn Thi Ngọc Minh – Giảng viên khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội- người sáng lập và điều hành Dự án phát triển văn hóa đọc “Sách ơi mở ra”  và Nhà giáo Hoàng Minh Hằng – Chuyên viên phụ trách công tác thư viện của Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên hai trường với chủ đề “XÂY DỰNG HỨNG THÚ THÓI QUEN VÀ KĨ NĂNG ĐỌC SÁCH CHO HỌC SINH TIỂU HỌC”.

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Chính vì vậy mà từ lâu việc đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết, mang lại nhiều lợi ích cho con người, nhất là đối với học sinh.

Qua hai ngày học tập, thông qua các hoạt động và những câu chuyện thú vị, đặc biệt là hệ thống câu hỏi gợi mở, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc  Minh đã giúp các thầy cô có thêm nhiều kiến thức, kĩ năng hữu ích trong việc:

• Tạo dựng thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học.
  • Các biện pháp để xây dựng kĩ năng đọc cho học sinh.
  • Xây dựng các mô hình phát triển năng lực đọc, kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong trường Tiểu học.

TS Nguyễn Thi Ngọc Minh – Giảng viên khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm  Hà Nội- người sáng lập và điều hành Dự án phát triển văn hóa đọc “Sách ơi mở ra”

Hai ngày bồi dưỡng đã mang lại nhiều sự thay đổi về quan điểm nhận thức đối với tiết thư viện trong nhà trường, các nguyên tắc chọn sách để đọc và khuyên đọc. Từng lời giảng, từng ví dụ mà giảng viên chia sẻ đã tiếp thêm năng lượng tích cực, hứng thú muốn đọc, muốn học, muốn lan tỏa tình yêu sách và kỹ năng đọc sách tới học sinh.

Hy vọng năm học tới đây, dưới sự đồng lòng của các thầy cô, sự đồng hành của TS Nguyễn Thị  Ngọc Minh, sự quan tâm giúp đỡ của nhà giáo Hoàng Minh Hằng – Chuyên viên phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, trường Tiểu học Nguyễn Du và Tiểu học Võ Thị Sáu sẽ làm tốt việc phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.

Một số hình ảnh trong buổi bồi dưỡng:

Giáo viên tích cực trao đổi và trình bày ý kiến

Đại diện các nhóm nhận quà tặng sau khi tham gia hoạt động

Tích cực tham gia các trò chơi học tập bổ ích

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh kí tặng sách cho Nhà trường

Ban giám hiệu cùng Giảng viên và Đại diện Phòng GD&ĐT chụp ảnh lưu niệm

Một số hoạt động gợi ý để tổ chức trong tiết Thư viện

Thực hành lựa chọn sách theo lứa tuổi học sinh

Năm 2020 : 21.706