Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du tham gia các hoạt động chào mừng kỉ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Thực hiện hướng dẫn số 70-HD/BTGQU của Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàn Kiếm về “Hướng dẫn Tuyên truyền kỉ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019)”, trường Tiểu học Nguyễn Du đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa cho học sinh trong toàn trường.

Trong tiết Giáo dục tập thể đầu tuần, Liên đội đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ nhằm tuyên truyền ý nghĩa lịch sử của Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, vai trò của Quân đội trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước cũng như việc phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc.

Với mục tiêu đi sâu vào thực tế hoạt động của học sinh, đảm bảo mỗi học sinh trong trường không chỉ biết mà còn hiểu và được chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc gắn liền với trang sử vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong các tiết hoạt động tập thể, học sinh toàn trường đã được tham gia nhiều hoạt động khác nhau như vẽ tranh với đề tài “Chú bộ đội của em”, thi đua em học tập tác phong anh bộ đội Cụ Hồ, tìm hiểu về Quân đội Nhân dân Việt Nam,… Rất nhiều bức tranh đẹp, nội dung sưu tầm phong phú đã thể hiện sự quan tâm, hào hứng với các hoạt động này của các em học sinh.

Những bức tranh với màu sắc tươi sáng, bố cục chặt chẽ đề tài “Chú bộ đội của em”

Bài tìm hiểu của học sinh về ngày 22/12

Đặc biệt, Ban truyền thông của trường đã xây dựng nội dung, thiết kế một video clip ngắn gọn, phù hợp với học sinh tiểu học giới thiệu về lịch sử hình thành, vai trò của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc để các cô giáo chủ nhiệm tổ chức tuyên truyền cho học sinh trong giờ sinh hoạt lớp.

Học sinh chăm chú xem video clip giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển

của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đối với khối 4, khối 5, nhà trường tổ chức cho học sinh tìm hiểu lịch sử Việt Nam giai đoạn từ giữa thế kỉ XIX đến nay tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Nhằm đảm bảo buổi tham quan có chất lượng, hiệu quả, học sinh có được những trải nghiệm tốt nhất, trước đó, Ban giám hiệu và đại diện giáo viên khối 4, 5 đã đi khảo sát quy trình tham quan tại bảo tàng, xây dựng slide hướng dẫn học sinh cách tham quan, ghi chép tư liệu, … Nhờ vậy, buổi trải nghiệm lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã trở thành một buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích, giúp các em học sinh trường tiểu học Nguyễn Du có được một không gian học tập mới, phát huy sự năng động, sáng tạo của mỗi cá nhân sau những tiết học lịch sử trên ghế nhà trường.

Một số hướng dẫn học sinh cách tham quan, ghi chép tư liệu tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Say sưa đọc và ghi chép các tư liệu về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh

Chăm chú lắng nghe cô hướng dẫn viên kể chuyện về thời điểm lịch sử

Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập

Những nhà nghiên cứu lịch sử nhí

Học sinh viết bài chia sẻ cảm xúc sau khi đi tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Có thể khẳng định, thông qua các hoạt động giáo dục truyền thống mang tính trải nghiệm, học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du đã có thêm nhiều hiểu biết, thêm yêu, thêm tự hào về lịch sử Việt Nam nói chung cũng như lịch sử hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng. Điều đó đã khẳng định hướng đi đúng đắn của nhà trường trong việc xây dựng các hoạt động nhằm phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh./.

Tác giả: Nguyễn Hương Thu
Năm 2020 : 25.366