Đoàn Thực tập sư phạm 2 trường Đại học Thủ đô: 30 ngày bổ ích và lý thú tại trường Tiểu học Nguyễn Du

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội tổ chức triển khai công tác thực tập sư phạm 2 (TTSP 2) dành cho sinh viên năm thứ 3 trình độ đại học ngành Giáo dục Tiểu học khóa D2016 năm học 2018 – 2019 tại trường Tiểu học Nguyễn Du.

Căn cứ Quyết định số 36/2003/QĐ-GD&ĐT, ngày 01/8/2003 Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế thực hành, thực tập sư phạm áp dụng cho các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên phổ thông, mầm non trình độ cao đẳng hệ chính quy; thực hiện kế hoạch đào tạo sinh viên đại học, cao đẳng sư phạm hệ chính quy của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội; Trường ĐH Thủ đô Hà Nội tổ chức triển khai công tác thực tập sư phạm 2 (TTSP 2) dành cho sinh viên năm thứ 3 trình độ đại học ngành Giáo dục Tiểu học khóa D2016 năm học 2018 – 2019 tại trường Tiểu học Nguyễn Du.

 Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên khoa GDTH rèn luyện nghề nghiệp, đi sâu tìm hiểu thực tế giáo dục, tiếp xúc với học sinh và giáo viên các trường phổ thông, được thường xuyên thực hành, luyện tập các kĩ năng sư phạm, làm cơ sở để hình thành phẩm chất và năng lực sư phạm của người giáo viên.

Ngày 18/2/2019, đoàn thực tập sư phạm gồm 22 sinh viên ra mắt BGH và hội đồng giáo viên, nhân viên  toàn trường. Trong buổi gặp mặt này, nhà giáo Đỗ Ngọc Thiện – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Du đã có những chia sẻ, báo cáo về tình hình thực tế địa phương và trường phổ thông, về công tác chỉ đạo hoạt động chuyên môn của trường để giúp sinh viên trong đoàn thực tập sư phạm nắm vững những thông tin ban đầu về trường.

Thầy Đỗ Ngọc Thiện – Phó hiệu trưởng nhà trường đang phát biểu.

Cũng trong buổi gặp mặt, 22 bạn sinh viên trong đoàn  đã trình diễn một số tiết mục văn nghệ đặc sắc như lời chào hỏi của cả đoàn tới hội đồng sư phạm trường Tiểu học Nguyễn Du.

Tiết mục nhảy flashmob của đoàn thực tập.

Sau buổi ra mắt, đoàn thực tập sư phạm đã bước đầu hình thành và làm quen với nhịp sinh hoạt, phong cách làm việc chuẩn chỉnh của trường Tiểu học Nguyễn Du.  

Đoàn TTSP gửi tới trường TH Nguyễn Du bó hoa tươi thắm nhân buổi gặp mặt đoàn

Bức hình lưu niệm đoàn TTSP với ban chỉ đạo TTSP trường TH Nguyễn Du

Trong tuần đầu tiên, các giáo sinh được nhà trường tạo điều kiện cho việc làm quen với lớp thông qua giáo viên chủ nhiệm cũng như qua hồ sơ, các nhóm giáo sinh thực tập đã tìm hiểu về đối tượng học sinh trong từng lớp.

Bên cạnh đó, nhà trường đã hết sức tạo điều kiện cho các giáo sinh được đi dự giờ tất cả các tiết dạy mẫu của các giáo viên hướng dẫn đoàn TTSP của 7 lớp ở các khối : khối 1, khối 2, khối 3 và khối 4.  

Tiết dạy mẫu đầu tiên đoàn được dự đó chính là tiết Toán của cô Trịnh Thị Kim Quế - GVCN lớp 1A, tổ trưởng chuyên môn khối 1. Tiết học diễn ra trong không khí sôi nổi học sinh hoạt động nhóm tích cực. Các con học sinh lớp 1A tuy còn nhỏ nhưng với sự dìu dắt của cô giáo chủ nhiệm nên các con đã có nếp học tập khá chỉn chu, hoạt động nhóm đạt hiệu quả học tập. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cô Quế đã gây dựng được phong cách giảng dạy điềm tĩnh, luôn tạo được sự thu hút, chú ý và nhận được sự yêu mến của nhiều thế hệ học sinh.

       Bên cạnh tiết Toán ở khối 1, đoàn giáo sinh còn được đi dự tiết dạy mẫu phân môn Tập viết của cô Phạm Thanh Hoàn (GVCN lớp 1E). Cô Phạm Thanh Hoàn là 1 giáo viên với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Tiết dạy của cô đã đem đến cho học sinh sự hứng thú và rất nhiều kinh nghiệm cho các giáo sinh học hỏi.

Tiết dạy mẫu của cô Phạm Thanh Hoàn

        Cô Nguyễn Hương Giang – GVCN lớp 3A, Tổ trưởng chuyên môn khối 3 là một giáo viên trẻ, yêu nghề, yêu trẻ. Cô luôn mang đến những sáng tạo, ý tưởng cho những bài học. Các em  học sinh luôn yêu thích, hứng thú với mỗi giờ dạy của cô. Tiết dạy của cô đã đem đến những kinh nghiệm, ý tưởng mới mà giáo sinh có thể học hỏi, áp dụng được cho bài dạy của mình.

Tiết dạy mẫu môn Toán bài Thực hành xem đồng hồ của cô Nguyễn Hương Giang

Cùng ngày, tiết dạy mẫu phân môn Luyện từ và câu của cô Bùi Diễm Hương – GVCN lớp 2A, Tổ trưởng chuyên môn 2 đã diễn ra. Cách thức tổ chức hoạt động đầy mới mẻ, sáng tạo của cô đã thu hút được sự hứng thú, tích cực tham gia học tập của học sinh.

Bên cạnh đó, đoàn giáo sinh còn có cơ hội học hỏi nhiều kinh nghiệm không chỉ trong công tácgiảng dạy, công tác chủ nhiệm và rất nhiều hoạt động bổ ích khác của cô giáo Đàm Thúy Anh– GVCN lớp 4E, Tổ trưởng chuyên môn khối 4. Về công tác giảng dạy, tiết dạy mẫu bài “Vịngữ trong câu kể Ai là gì?”của cô đã giúp cho đoàn giáo sinh học hỏi được rất nhiều kinh
nghiệm, những hoạt động dạy học bổ ích, sáng tạo, tạo được hứng thú cho học sinh. Không chỉ vậy, cô Đàm Thúy Anh thường xuyên đưa ra những ý kiến, ý tưởng tổ chức các hoạt động sáng tạo, độc đáo như các trò chơi, bài múa hát khởi động trước khi vào tiết học, kịch bản chương trình 8/3, kịch bản cho tiết mục kịch “Buổi sinh hoạt lớp bất ngờ”, trang trí lớp học,bảng tin,… Những lời chỉ bảo tận tình của cô là hành trang cho các giáo sinh trong tương lai.

Hoạt động khởi động của học sinh 4E trước khi vào tiết dạy dưới sự hướng dẫn của cô Đàm Thúy Anh

Sau một tuần được học hỏi kinh nghiệm qua các tiết dạy của các giáo viên hướng dẫn, đoàn đã có tiết dạy mẫu của giáo sinh Đỗ Phương Thảo. Đây là tiết dạy được các thầy cô trong BGH nhà trường cũng như các thầy cô hướng dẫn rút kinh nghiệm chung cho cả đoàn.  Trong tiết dạy của mình, bạn Phương Thảo đã đầu tư rất kĩ lưỡng, mang đến nhiều sự sáng tạo trong dạy học. Sau giờ dạy, đoàn thực tập đã họp với thầy Đỗ Ngọc Thiện để rút kinh nghiệm thông qua tiết dạy của bạn Thảo. Những lời chia sẻ của thầy đã giúp cho sinh viên học hỏi được những điều hay và rút ra được những kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân.

 Bên cạnh việc học tập công tác giảng dạy của các thầy cô trường Tiểu học Nguyễn Du, đoàn giáo sinh thực tập còn được học hỏi thêm về công tác chủ nhiệm như cách thức tổ chức sinh hoạt lớp, trang trí bảng tin, chương trình sinh hoạt dưới cờ ,…

Tháng 3 đến trong không khí hạnh phúc đong đầy yêu thương. Cô và trò trường Tiểu học Nguyễn Du sôi nổi chuẩn bị chào mừng ngày 8/3 – ngày Quốc tế Phụ nữ, đoàn thực tập cùng với khối 4 lên kế hoạch tổ chức chương trình sinh hoạt dưới cờ chủ điểm 8/3 vào ngày 4/3/2019. Toàn thể các thầy cô giáo cùng các em học sinh đã dự lễ kỉ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ. Các bạn nhỏ khối 4 đã cất cao lời ca tiếng hát, múa những điệu ngọt ngào nhất dành tặng tới các cô giáo thân yêu của mình.

Đội diễn văn nghệ của các con khối 4 cùng với giáo sinh TTSP trường Đại học Thủ đô Hà Nội

            Các giáo sinh thực tập lớp 4E cùng với các con học sinh đã mang đến một tiết mục kịch đầy cảm xúc cho các bạn nhỏ trường TH Nguyễn Du.  

Kết thúc buổi sinh hoạt dưới cờ, đoàn TTSP trường Đại học Thủ đô Hà Nội gửi đến các cô giáo trường Tiểu học Nguyễn Du nhân ngày Quốc tế phụ nữ tiết mục múa đương đại “Hà Nội 12 mùa hoa”.

Tiết mục múa đương đại của đoàn TTSP

Trong suốt thời gian thực tập, đoàn giáo sinh nhận được nhiều sự chỉ bảo, dìu dắt tận tình của các thầy cô, nhận được thật nhiều sự ủng hộ từ phía học sinh trong mọi hoạt động dù là lên lớp hay các hoạt động tập thể. Đoàn giáo sinh đã tích lũy cho bản thân những kiến thức,kinh nghiệm học hỏi dưới mái trường Tiểu học Nguyễn Du, trau dồi kĩ năng xử lý tình huống sư phạm.

Dưới đây là một số hình ảnh của đoàn TTSP trong công tác giảng dạy và công tác chủ nhiệm:

Tiết dạy Tập đọc của giáo sinh TTSP Nguyễn Diệu Anh lớp 1A

Tiết dạy Tập đọc của giáo sinh TTSP Nguyễn Thị Nhung lớp 4A

Hoạt động thảo luận nhóm trong tiết dạy LTVC -  giáo sinh Ngô Thị Út Thương với học sinh lớp 3A

Tiết sinh hoạt lớp sôi nổi chủ điểm 8/3 của học sinh lớp 3A với cô giáo sinh TTSP Ngô Thị Út Thương

 

Các cô giáo sinh TTSP trường ĐH Thủ đô Hà Nội với học sinh lớp 4E

Bức ảnh kỉ niệm các thầy cô giáo trường TH Nguyễn Du cùng với đoàn giáo sinh TTSP

Một tháng trôi qua thật nhanh, một tháng không phải là thời gian quá dài cũng không phải là quá ngắn, một tháng này các giáo sinh đoàn TTSP trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã học hỏi tích lũy rất nhiều kinh nghiệm quý báu của các thầy cô giáo trường Tiểu học Nguyễn Du. Một tháng này là hành trang vô giá của mỗi cá nhân giáo sinh TTSP khi chuẩn bị bước chân vào nghề.

Sau này nếu có cơ hội, đoàn TTSP chúng em mong lại được về với mái trường Tiểu học  Nguyễn Du thân thương nơi có những người thầy, người cô tuyệt vời.

Đoàn TTSP tặng quà kỉ niệm cho trường Tiểu học Nguyễn Du

Ngày 15/03/2019, đoàn giáo sinh cùng BGH, các giáo viên hướng dẫn đoàn TTSP trường Tiểu học Nguyễn Du chia tay trong những tiếng hát, lời chúc ngọt ngào và đầy chân thành.

 

                                                               Ảnh và bài: Đại diện sinh viên khóa D2016

                                                                 Ngành Giáo dục Tiểu học -  Đại học Thủ đô

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 232.454
Hôm qua : 1.699
Tháng 04 : 5.622
Năm 2020 : 25.407