Cô giáo Tạ Thu Trà – Tấm gương nỗ lực, đổi mới sáng tạo để phù hợp với dạy học trực tuyến

Năm học 2021 – 2022 bắt đầu bằng các tiết học trực tuyến. Để duy trì ổn định và hiệu quả cho việc học tập của học sinh – đó là sự nỗ lực không ngừng của nhà trường và sự đổi mới sáng tạo của giáo viên để phù hợp với dạy học trực tuyến. Một trong các tấm gương cho sự nỗ lực, đổi mới sáng tạo đó là cô giáo Tạ Thu Trà, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du.

Năm học 2021 – 2022 bắt đầu bằng các tiết học trực tuyến. Để duy trì ổn định và hiệu quả cho việc học tập của học sinh – đó là sự nỗ lực không ngừng của nhà trường và sự đổi mới sáng tạo của giáo viên để phù hợp với dạy học trực tuyến. Một trong các tấm gương cho sự nỗ lực, đổi mới sáng tạo đó là cô giáo Tạ Thu Trà, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du.

Cô giáo Tạ Thu Trà - tấm gương sáng cho sự nỗ lực, đổi mới sáng tạo

Để phù hợp với việc dạy học trực tuyến trên ứng dụng K12Online, cô Trà đã phải dày công soạn giáo án, nghiên cứu sử dụng cùng với các phần mềm ứng dụng hỗ trợ mới như classkick, quizziz, azota…sao cho tiết dạy online phù hợp và sinh động.Từ kinh nghiệm chuyên môn tích lũy hàng năm, sự nỗ lực không ngừng, vượt qua những khó khăn để đổi mới sáng tạo trong việc dạy học trực tuyến, duy trì kỷ luật lớp qua màn hình, cô Trà đã làm tốt vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp 4K và đón nhận sự yêu quý, tin tưởng từ phụ huynh học sinh.

Lớp học trực tuyến của cô Tạ Thu Trà

Một điều đáng trân trọng hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Trong suốt 8 năm qua, cô luôn đảm nhiệm trọng trách tổ trưởng chuyên môn của tổ 5, cô Trà rất nghiêm túc và thẳng thắn. Với các tiết dạy của giáo viên trong tổ, cô luôn góp ý rất chân tình và chu đáo. Cô Trà luôn dành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng giáo viên trong tổ. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên, cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người. Cô luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người tổ trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi giáo viên.

Lớp học trực tuyến của cô Tạ Thu Trà

Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Điều đáng quý là dù ở cương vị nào, cô vẫn luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy chỉ bảo dìu dắt lớp đàn em. Cô quan tâm việc dự giờ các sinh viên sư phạm đi thực tập, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ cùng tiến bộ. Cô tham gia dạy các tiết chuyên đề cấp trường, cấp Quận để các đồng nghiệp có thêm kinh nghiệm giảng dạy như Chuyên đề Địa lí, Đạo đức, Kĩ thuật, …

Cô Trà trong tiết Chuyên đề cấp Quận môn Địa lý lớp 4

Hàng ngày, trên bục giảng, cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm kiến thức của mình cho các con học sinh bằng cả trái tim và tấm lòng hết mực quan tâm, yêu thương học trò. Cô Trà luôn kiên trì, nhẫn nại nghiên cứu phương pháp dạy học mới để làm cho bài dạy sinh động, hấp dẫn và hiệu quả giúp học sinh hiểu bài và tiếp thu một cách nhanh nhất. Cô phân loại học sinh để có phương pháp truyền đạt kiến thức phù hợp. Cô kiên nhẫn tìm hiểu suy nghĩ của học sinh khi làm bài sai, trăn trở tìm cách truyền đạt giúp các em hiểu bài. Với những học sinh giỏi, cô luôn có phương pháp để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Cô Trà đã truyền đến học sinh niềm đam mê khám phá, phát huy tính sáng tạo trong học tập. Chẳng thế mà mỗi năm, lớp của cô có nhiều học sinh giỏi. Cô Trà đã vô cùng hạnh phúc khi biết tin trong kì thi Toán quốc tế WMTC 2020, học sinh lớp cô đã đạt nhiều giải cao. Đơn giản chỉ là niềm vui vì sự đầu tư của cô đã được đền đáp.

Học sinh của cô Tạ Thu Trà tham gia kì thi Toán WMTC năm 2020
Học sinh Trần Gia Hân lớp cô Trà đạt giải cao trong các kỳ thi
Học sinh Hà Nam Khánh lớp cô Trà đạt giải cao trong các kỳ thi

Trong quá trình dạy học, cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức; truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập. Cô Trà luôn gần gũi với học trò, hiểu tâm lý, hành động của lứa tuổi thiếu nhi để đưa ra những lời khuyên chân thành và bổ ích, giúp các em vượt qua khó khăn, trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn.

Những tiết học sôi nổi của cô Tạ Thu Trà và học trò

Công tác chủ nhiệm lớp với 40 học sinh – 40 con người khác nhau với những suy nghĩ và hành động khác nhau -  không hề đơn giản. Song dù giải quyết hay xét xử vụ việc gì thì các em học sinh  đều đọc được trong ánh mắt, trong lời nói của cô sự bao dung, thông cảm mà vẫn chứa đầy nghiêm khắc. Cùng với việc dạy chữ, cô Trà rất quan tâm đến việc dạy người. Những giờ sinh hoạt lớp, cô thường cho học sinh trao đổi, phát biểu thông qua những tiểu phẩm, tình huống, câu chuyện có thật,… để giáo dục các em về ý chí, nghị lực, niềm tin, lòng bao dung, nhân hậu, dạy cách nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi”…

Cô Trà và các bạn học sinh lớp 5G năm học 2021 - 2022

Với trăn trở suy nghĩ làm sao hình ảnh người thầy mẫu mực trong mắt học trò là vô cùng quan trọng, cô luôn ý thức nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ đó cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy cô đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, luôn không ngừng học hỏi để nâng cao chuyên môn, nghiên cứu tìm tòi sáng tạo để có những bài giảng lí thú, hấp dẫn học sinh. Tinh thần ham học hỏi của cô rất đáng nể. Cô học ngoại ngữ, vi tính để có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Cô tham gia xây dựng các bài giảng elerning để giúp học sinh học tập tốt hơn.

Cô Thu Trà được nhận danh hiệu “Nhà giáo Hoàn Kiếm – Tâm huyết sáng tạo” do Liên đoàn Lao động Quận Hoàn Kiếm trao tặng
Cô Thu Trà nhận được giấy khen từ Ngày hội Công nghệ thông tin ngành GD và ĐT Hà Nội lần thứ V
Cô giáo Tạ Thu Trà sáng tạo trong dạy học trực tuyến

Cô giáo Tạ Thu Trà thật xứng đáng là tấm gương về sự nỗ lực và đổi mới sáng tạo trong dạy học trực tuyến./.

Tin bài: Trường Tiểu học Nguyễn Du

Tác giả: Bùi Anh Thư
Nguồn:thnguyendu.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 278
Hôm qua : 352
Tháng 06 : 6.406
Năm 2022 : 50.364
Thursday, 30/06/2022 - 18:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin của trường Tiểu học Nguyễn Du - Nơi nuôi dưỡng những ước mơ trẻ thơ