Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du tích cực tham gia Hội thảo “Thông tin về những điểm mới trong sách giáo khoa lớp 3 theo chương trình GDPT 2018

Thực hiện theo Công văn số 554/KH-SGDĐT ngày 8/3/2022, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức giới thiệu tổng thể các bộ sách giáo khoa (SGK) của NXBGDVN đến các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong buổi sáng thứ bảy ngày 2/4/2022, Ban giám hiệu và các giáo viên khối 2, khối 3 đã tham gia hội thảo qua đường link Zoom, dưới sự hướng dẫn bài bản, rõ ràng của các thầy cô là những người trực tiếp tham gia viết bộ sách, Ban Giám hiệu và giáo viên giảng dạy lớp 2, 3 của nhà trường đã tham dự hội thảo nghiêm túc, đầy đủ với tinh thần trách nhiệm cao; mong muốn tích lũy được nhiều nhất những kiến thức, kĩ năng cần thiết để triển khai bộ sách đạt được hiệu quả cao.

Thực hiện theo Công văn số 554/KH-SGDĐT ngày 8/3/2022, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức giới thiệu tổng thể các bộ sách giáo khoa (SGK) của NXBGDVN đến các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội thảo thông tin về những điểm mới bộ sách giáo khoa lớp 3 môn Toán và môn Tiếng Việt-Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống theo hình thức trực tuyến để giúp giáo viên nắm bắt được đặc điểm khác biệt của sách giáo khoa lớp 3, theo chương trình GDPT 2018, tạo nền tảng triển khai thành công chương trình và SGK mới trong năm học 2022-2023. Sự đổi mới chủ yếu của bộ sách là cấu trúc, cách tiếp cận xây dựng nội dung và phương pháp dạy học. Các bộ sách có cấu trúc chương trình mạch lạc, rõ ràng, tập trung phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh.

 Hội thảo “Thông tin về những điểm mới trong sách giáo khoa lớp 3 theo chương trình GDPT  2018

Môn Toán – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống do Thầy Nguyễn Áng giới thiệu. Dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy, cùng với các tư liệu được cung cấp rất đầy đủ, toàn thể giáo viên tham gia hội thảo đã nắm được những điểm mới, sự khác biệt về cấu trúc mạch kiến thức Toán lớp 3, về nội dung chương trình Toán lớp 3 trong chương trình 2018 so với chương trình hiện hành, về hình thức, cấu trúc, cách tiếp cận nội dung SGK Toán lớp 3, cách tiếp cận nội dung các chủ đề đặc trưng, các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học Toán theo định hướng phát triển năng lực.

Những đổi mới trong SGK Toán lớp 3 - Bộ sách Kết nối tri thức

 

Những khác biệt trong SGK Toán lớp 3 - Bộ sách Kết nối tri thức so với chương trình hiện hành

Các tác giả đã thể hiện quan điểm đổi mới SGK theo mô hình phát triển phẩm chất và năng lực của người học nhưng không xem nhẹ vai trò của kiến thức. Kiến thức đưa vào  sách đảm bảo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí và trải nghiệm của người học; phản ánh những vấn đề của cuộc sống, cập nhật các thành tựu khoa học công nghệ, văn hóa, thực tiễn của Việt Nam; giúp người học vận dụng để giải quyết các vấn đề của cuộc sống từ các cấp độ và phương tiện khác nhau. Cấu trúc sách và bài học được thiết kế theo chủ đề, mỗi chủ đề được thiết kế theo bài học thay vì tiết học. Cấu trúc mỗi bài gồm các phần: khám phá giúp học sinh tìm hiểu kiến thức mới, hoạt động giúp học sinh hình thành kiến thức mới ở mức độ cơ bản, trò chơi giúp học sinh thực hành, luyện tập giúp học sinh ôn tập, vận dụng, mở rộng kiến thức.

Cấu trúc bài học theo mô hình phát triển phẩm chất và năng lực của người học

Nội dung luôn được gắn với thực tiễn: giúp học sinh thấy sự gần gũi của toán học với cuộc sống. Hỗ trợ đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học: nhiều hoạt động, trò chơi toán học giúp giáo viên và học sinh trải nghiệm và tổ chức lớp học đa dạng. Lồng ghép, tích hợp nội môn và liên môn: giúp học sinh củng cố các kiến thức , kĩ năng toán học một cách vững chắc, tăng thêm vốn hiểu biết cho các em. Minh họa sách được chú trọng, đảm bảo tính logic và thẩm mĩ cao. Chương trình nội dung Toán 3 mới gồm 3 mạch kiến thức: Số và phép tính; Hình học và đo lường; Một số yếu tố thống kê và xác suất. So với chương trình lớp 3 năm 2000 đã có thay đổi bằng cách “ghép” một số mạch kiến thức, “bổ sung thêm” mạch kiến thức mới. Cấu trúc nội dung dạy học theo từng chủ đề và các bài học: gồm 16 chủ đề, 81 bài học (HKI: 7 chủ đề, 44 bài học, gồm 90 tiết; HKII: 9 chủ đề, 37 bài học, gồm 85 tiết). Trong mỗi chủ đề, SGK được xây dựng nội dung và tiến trình dạy rất rõ ràng cụ thể theo các bước.

Cấu trúc nội dung dạy học theo từng chủ đề và các bài học

Xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt giúp học sinh thấy gần gũi và tương tác nhiều hơn với cuốn sách (Mai, Mi, Việt, Nam, Rô-bốt). Các nhân vật sẽ theo các em trong suốt những năm tháng học trò.

Nhân vật trong SGK gần gũi với học sinh

Sách giáo khoa Toán lớp 3-Bộ Kết nối tri thức muốn đem đến cho học sinh sự hứng thú trong học tập, nội dung và mạch kiến thức rõ ràng, mạch lạc đối với người dạy cũng như người học.

Tiếp nối sau môn Toán là những điểm mới trong sách Tiếng Việt lớp 3-Bộ sách Kết nối tri thức. Tại buổi hội thảo, các thầy cô giáo đã được PGS.TS Trần Thị Hiền Lương, Tổng chủ biên của bộ SGK Tiếng Việt 3 - Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống giới thiệu về quan điểm biên soạn, cấu trúc của sách, nêu rõ những điểm mới của bộ sách giáo khoa; việc khai thác kênh hình, kênh chữ; tổ chức các hoạt động; cách phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh, các phương pháp và phương tiện triển khai các hoạt động trong sách Tiếng Việt 3.

Đổi mới trong quan điểm biên soạn sách giáo khoa
Đổi mới trong cấu trúc sách và cấu trúc bài học
Chủ điểm gần gũi, phù hợp với lứa tuổi học sinh

Các bài học gần gũi, sinh động nhằm khơi gợi tình cảm và hứng thú học tập cho học sinh, tăng cường sự tương tác giữa học sinh với giáo viên, học sinh với học sinh.

Sách Tiếng Việt 3 được thiết kế logic, chặt chẽ với 8 chủ điểm: Tập 1 gồm 4 chủ điểm gắn với phạm vi cuộc sống gần gũi với học sinh như: Những trải nghiệm thú vị; Cổng trường rộng mở; Mái nhà yêu thương; Cộng đồng gắn bó; Tập 2 gồm 4 chủ điểm gắn với phạm vi về thiên nhiên, cuộc sống xã hội, về đất nước, về thế giới như: Những sắc màu thiên nhiên, Bài học từ cuộc sống, Đất nước ngàn năm; Trái đất của chúng minh. Mỗi chủ điểm gồm 8 bài học, mỗi bài đọc phù hợp với tâm lý học sinh, giúp học sinh thấy học Tiếng Việt rất thú vị. Hệ thồng bài đọc mới mẻ, tạo cho học sinh sự hứng thú trong học tập.

Các bài đọc trong chủ điểm "Những trải nghiệm thú vị"
Các bài đọc trong chủ điểm "Đất nước ngàn năm"

Đặc biệt PGS.TS Trần Thị Hiền Lương đã giới thiệu rất cụ thể về mỗi bài học được xây dựng theo cấu trúc: Tập 1 gồm 18 tuần, tập 2 gồm 17 tuần. Tiết lẻ có 3 tiết, tiết chẵn có 4 tiết. Cấu trúc bài học trong 1 tuần gồm bài 3 tiết và bài 4 tiết.

Bài ôn tập cuối kì

Đổi mới của sách Tiếng Việt 3 chú trọng đến phương pháp dạy học kiến thức Tiếng Việt: hoạt động thực hành, luyện tập, vận dụng. Bài học luôn bắt đầu từ những điều các em đã biết sau đó hướng vào những kiến thức các em cần hiểu biết. Ngoài ra, kênh hình kết hợp hài hòa với kênh chữ giúp học sinh phát triển năng lực đọc văn bản đa phương thức theo yêu cầu chương trình 2018.

Trong buổi hội thảo, PGS.TS Trần Thị Hiền Lương đã hướng dẫn về phương pháp dạy học Từ và Câu; Phương pháp kĩ năng ngôn ngữ. Việc đổi mới dạy học kĩ năng đọc và kĩ năng viết đem lại chất lượng và hiệu quả cao trong việc dạy và học.

Sau buổi hội thảo này, Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên đã có thêm những hiểu biết sâu sắc về cấu trúc, nội dung của sách giáo khoa Toán-Tiếng Việt lớp 3. Từ đó, một lần nữa có cơ sở vững chắc để quyết định lựa chọn cuốn sách phù hợp với hoạt động dạy học trong nhà trường. Đồng thời tạo cho giáo viên một tâm thế vững vàng để chuẩn bị cho việc triển khai vận dụng hiệu quả bộ sách giáo khoa mới trong công tác dạy, học và tổ chức các hoạt động giáo dục. Mỗi giáo viên đã chủ động, sáng tạo tiếp nhận tinh thần đổi mới của nội dung chương trình./.

Tin bài: Trường Tiểu học Nguyễn Du

Tác giả: Bùi Diễm Hương
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 277
Hôm qua : 352
Tháng 06 : 6.405
Năm 2022 : 50.363
Thursday, 30/06/2022 - 16:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin của trường Tiểu học Nguyễn Du - Nơi nuôi dưỡng những ước mơ trẻ thơ