Thư viện trường Tiểu học Nguyễn Du giới thiệu sách tháng 10 “Sự tích Hồ Gươm”.

Hà Nội của chúng ta có rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng như Hồ Gươm, Hồ Tây, Lăng Bác và Văn Miếu quốc Tử Giám,… Một trong những danh lam thắng cảnh, lịch sử nổi tiếng của thủ đô Hà Nội chính là Hồ Gươm hay còn gọi là hồ Hoàn Kiếm. Vì sao hồ lại có tên như vậy, các bạn có câu trả lời khi tìm hiểu cuốn sách “Sự tích Hồ Gươm” do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành.

Cuốn sách dày 31 trang khổ 13x19cm được in màu và vẽ tranh rất đẹp. Cuốn sách giới thiệu về đất nước ta dưới ách đô hộ của giặc minh phương bắc. Chúng cướp của đàn áp, bóc lột nhân dân ta thậm tệ. Lòng dân ngày càng  phẫn uất, ai ai cũng căm thù giặc minh đến tận xương tủy.

Vào hồi đó ở làng Như Áng, Huyện Lương Giang, Phủ Thanh Hóa có hào trưởng tên là Lê Lợi. Ông rất tinh thông võ nghệ, giỏi cầm quân đánh giặc, giàu lòng từ thiện. Cùng thời gian ấy ở Thanh hóa có người tên Lê Thận là người đánh cá, một hôm anh kéo lưới lên cả hai lần đều chỉ kéo được một thanh sắt rất nặng. Tức giận, Thận ném thanh sắt xuống nước rồi đi thả lưới ở khúc sông khác xa hơn. Lần thứ ba kéo lên vẫn là thanh sắt ấy. Thận thấy làm lạ bèn cầm thanh sắt đó đi cọ rửa thật sạch và phát hiện ra đó là một lưỡi gươm. Một lần khi Lê Lợi đến chơi nhà Thận, thanh gươm bỗng lóe sang. Lê Lợi cầm cầm lấy và nhận thấy có hai chữ thuận Thiên. Một lần khác Lê Lợi thấy chuỗi gươm nạm ngọc trên ngọn cây, bèn sai người trèo lên lấy xuống. khi lắp thanh gươm vào thì vừa như in. từ khi có thanh gươm, cuộc khỏi nghĩa của quân ta gặp nhiều thuận lợi và dành thắng lợi. Giặc tan, Lê Lợi lên ngôi vua, lấy niên hiệu là Lê Thái Tổ. Trong một lần vua Lê thái tổ dạo chơi ở Hồ Tả Vọng , một con rùa nổi lên mặt nước cất tiếng nói “xin bệ hạ hoàn lại gươm cho Long Quân. Lê Lợi chợt hiểu ra liền trả lại gươm cho rùa vàng. Kể từ đó, hồ Tả Vọng bắt đầu mang tên là hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Các bạn thân mến ! Hồ Gươm có cái tên thật là đẹp bởi nó được gắn liền với thời kỳ chống giặc ngoại xâm oanh liệt của dân tộc ta. Nhắc đến hồ Gươm, chúng ta càng thêm tự hào về truyền thống đánh giặc, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Để hiểu rõ hơn về nội dung cuốn sách, mời các bạn tìm đọc tại thư viện nhà trường.

Hẹn gặp lại  các bạn trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Năm 2024 : 102.061
Saturday, 20/04/2024 - 11:04|