Trường Tiểu học Nguyễn Du tổ chức buổi truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống bệnh Sởi cho học sinh toàn trường.

Thực hiện kế hoạch của trường Tiểu học Nguyễn Du về việc triển khai công tác y tế học đường và kế hoạch tuyên truyền- phòng chống dịch bệnh năm học 2021-2022, sáng thứ hai, ngày 4 tháng 04 năm 2022, trong tiết sinh hoạt dưới cờ, trường Tiểu học Nguyễn Du tổ chức buổi truyền thông giáo dục sức khỏe tới học sinh các lớp trong toàn trường với chủ đề “ Phòng chống bệnh Sởi” qua nền tảng K12 online.

Sau nghi Lễ chào cờ trang nghiêm các lớp triển khai tuyên truyền, với nội dung tuyên truyền được xây dựng thành video dễ hiểu, kết hợp với những slide hình ảnh minh họa thực tế, giúp học sinh hiểu rõ hơnvềbệnh Sởi, bệnh là do Virus thuộc họ Paramyxoviridae gây ra với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ..Bệnh lây truyền theo đường hô hấp và theo đường tiếp xúc để từ đó các em biết được cách phòng bệnh hiệu quả .

Sau đây là một số hình ảnh của buổi  truyền thông :

Nội dung buổi truyền thông: " Phòng chống bệnh Sởi"
Nội dung buổi truyền thông: “Phòng chống bệnh Sởi”

Học sinh được tìm hiểu về khái niệm bệnh Sởi

Nguyên nhân mắc bệnh Sởi là do nhiễm Virus Sởi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra.
Nguyên nhân mắc bệnh Sởi là do nhiễm Virus Sởi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra

Virus sởi là một loại virus rất dễ lây lan, sống trong chất nhầy mũi và cổ họng của người nhiễm bệnh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người bệnh, khi bệnh nhân ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người bệnh.. Ngoài ra, virus sởi có thể sống tới 2 giờ trong không gian nơi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Nếu người khác hít phải không khí bị nhiễm virus hoặc chạm vào bề mặt bị nhiễm virus, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng, có thể bị nhiễm bệnh.

Học sinh chăm chú theo dõi các triệu chứng của bệnh Sởi để biết cách phòng bệnh hiệu quả.

Triệu chứng củabệnh Sởi giai đoạn 2 là giai đoạn viêm long với các biểu hiện sốt cao, viêm long đường hô hấp trên và viêm kết mạc.
Triệu chứng của bệnh Sởi giai đoạn 2 là giai đoạn viêm long với các biểu hiện sốt cao, viêm long đường hô hấp trên và viêm kết mạc

Biểu hiện rõ rệt của bệnh Sởi giai đoạn 3 là người bệnh bắt đầu phát ban.
Biểu hiện rõ rệt của bệnh Sởi giai đoạn 3 là người bệnh bắt đầu phát ban

Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng biến chứng có thể gặp là: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt.
Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng biến chứng có thể gặp là: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi

Một trong những biện pháp giúp các em phòng bệnh Sởi là tiêm phòng vắc-xin Sởi.
Một trong những biện pháp giúp các em phòng bệnh Sởi là tiêm phòng vắc-xin Sởi

Thông qua buổi sinh hoạt dưới cờ truyền thông Y tế, các em học sinh trường tiểu học Nguyễn Du đã được trang bị thêm những kiến thứccơ bản để phòng chống bệnh Sởi nói riêng cũng như các dịch bệnh mùa xuân hè nói chung để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, đặc biệt là trong giai đoạn các em học trực tuyến tại nhà như hiện nay. Chúc các thầy cô giáo và các em học sinh sức khỏe tốt và có một tuần học tập vui vẻ, hiệu quả./.

Tags: sởi
Tác giả: Nguyễn Thị Hương