Học sinh khối lớp 4,5 hào hứng tham gia chương trình giao lưu truyền thông chăm sóc hướng dẫn vệ sinh cơ thể và phòng chống xâm hại/ lạm dụng trẻ em.

Sáng ngày 03/10/2022, Trường tiểu học Nguyễn Du đã kết hợp với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình giao lưu chăm sóc hướng dẫn vệ sinh cơ thể và phòng chống xâm hại/ lạm dụng trẻ em” cho học sinh khối lớp 4,5 trong nhà trường.

Thực hiện kế hoạch liên tịch số 127/KHLT DS – GDĐT ngày 24/01/2022 giữa Thường trực Ban Chỉ đạo công tác Dân số phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm về “Tổ chức các hoạt động chương trình nâng cao chất lượng dân số tại các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2022; Công văn số 928/BCĐ CTDS ngày 28/09/2022 của BCĐ công tác dân số quận Hoàn Kiếm về “Hướng dẫn tổ chức chương trình truyền thông, giao lưu, tại các trường tiểu học trên địa bàn quận năm 2022”, sáng ngày 03/10/2022, Trường TH Nguyễn Du đã kết hợp với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình giao lưu chăm sóc hướng dẫn vệ sinh cơ thể và phòng chống xâm hại/ lạm dụng trẻ em” cho học sinh khối lớp 4,5 trong nhà trường.
Khối 4,5 – lứa tuổi sắp bước vào tuổi dậy thì- cái tuổi mà sự thay đổi đột biến về cơ thể mang lại không ít bỡ ngỡ, đôi khi là “sợ hãi” đặc biệt đối với các em vốn hiểu biết về cơ thể vẫn còn ở trạng thái “lơ mơ”. Trước tình hình đó, trường tiểu học Nguyễn Du đã phối hợp với BCĐ công tác dân số Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình “Giao lưu chăm sóc hướng dẫn vệ sinh cơ thể, vệ sinh vùng kín và phòng chống xâm hại/ lạm dụng trẻ em” cho các em khối lớp 4,5 nhằm tháo gỡ những vướng mắc của các em khi bước vào lứa tuổi này.
Chương trình giao lưu vinh dự được đón các đồng chí đại biểu về dự: Đ/c Nguyễn Thị Thu- Trưởng phòng tổ chức hành chính chi cục dân số Hà Nội- cũng chính là người trực tiếp hướng dẫn các em học sinh cách vệ sinh cơ thể và phòng chống xâm hại/lạm dụng; Đ/c Phạm Thị Việt Hà- Phó trưởng ban tuyên giáo quận ủy, Phó trưởng ban chỉ đạo công tác dân số quận; Đ/c Nguyễn Thị Hải Hà- Phó giám đốc TTYT quận; Đ/c Phùng Thị Phi Nga- chủ tịch hội chữ thập đỏ quận; Đ/c Đoàn Bảo Khánh- Phó bí thư Quận đoàn; Đ/c Đinh Thị Hải Yến- Phó chủ tịch phường Lý Thái Tổ; đ/c Ngô Tuyết Thanh- Phó trưởng trạm Y tế Phường; Đ/c  Đinh Ngọc Anh – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể giáo viên, nhân viên nhà trường và các em học sinh khối lớp 4,5.
Chương trình bắt đầu với phần nghi lễ chào cờ trang nghiêm, sau đó là các tiết mục văn nghệ hết sức sôi động và ý nghĩa, cùng với đó là bài thể dục khỏe khoắn của các em học sinh khối lớp 3,4 đã góp phần tạo nên sự hứng khởi cho chương trình. Tiếp nối chương trình, các em học sinh lớp 4, 5 bước đầu được đ/c Nguyễn Thị Thu- Trưởng phòng tổ chức hành chính chi cục dân số Hà Nội cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về cách chăm sóc vệ sinh cơ thể, vệ sinh vùng kín tuổi dậy thì, đặc biệt là những kiến thức về sự thay đổi cơ thể của cả nam và nữ khi bước vào giai đoạn này. Cũng để giúp học sinh của trường Tiểu học Nguyễn Du hiểu rõ hơn về các vấn đề về phòng chống xâm hại, lạm dụng trẻ em, đ/c Nguyễn Thị Thu cung cấp những kiến thức cần thiết trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và cộng đồng giảm nguy cơ trẻ em bị xâm hại.
Mặc dù thời gian của buổi truyền thông không nhiều nhưng đ/c Nguyễn Thị Thu đã giúp các em học sinh lớp 4,5 của trường có thêm nhiều kiến thức bổ ích làm hành trang và có những ứng xử hợp lí trong mọi tình huống để bảo vệ cho bản thân mình.
Sau đây là một số hình ảnh của buổi giao lưu:

Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Các tiết mục văn nghệ tham gia mở màn cho chương trình giao lưu.

Tiết mục tập thể dục đầy khỏe khoắn của các em học sinh lớp 4

Tiết mục nhảy đầy sôi động của các em học sinh lớp 3

Đ/c Nguyễn Thị Thu- Trưởng phòng tổ chức hành chính chi cục dân số  Hà Nội- cũng chính là người trực tiếp hướng dẫn các em học sinh cách vệ sinh cơ thể và phòng chống xâm hại/lạm dụng.

Các em học sinh rất tích cực tương tác trong buổi giao lưu truyền thông

Các em học sinh rất tích cực tương tác trong buổi giao lưu truyền thông

Quan sát giảng viên và cùng nhau thực hiện theo một cách say sưa.

Đ/c Nguyễn Thị Thu nhiệt tình, say sưa hướng dẫn các em học sinh cách phòng chống, bảo vệ bản thân trước những hành vi, nguy cơ xâm hại tình dục, xâm hại thân thể.

Đ/c Nguyễn Thị Thu nhiệt tình, say sưa hướng dẫn các em học sinh cách phòng chống, bảo vệ bản thân trước những hành vi, nguy cơ xâm hại tình dục, xâm hại thân thể.
Những gì các em thu nhận được trong buổi giao lưu này không chỉ là những hiểu biết về giới tính mà còn hiểu được tầm quan trọng của bộ phận sinh dục để luôn trân trọng, vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ bản thân mình trước những cám dỗ của tuổi mới lớn, với những hành vi lạm dụng tình dục của những kẻ thiếu đạo đực trong xã hội. Kết lại bằng câu chuyện người lạ dụ dỗ học sinh lên xe vào giờ tan học do đ/c Nguyễn Thị Thu kể giúp các em có ý thức đề phòng hơn đối với các mối quan hệ xung quanh mình, tự bảo vệ cho bản thân khi bước ra ngoài xã hội.

Các em học sinh hào hứng trả lời những câu hỏi

Các em học sinh chăm chú lắng nghe

Các em học sinh chăm chú lắng nghe


Chương trình giao lưu Truyền thông hướng dẫn chăm sóc vệ sinh cơ thể, phòng chống xâm hại, lạm dụng trẻ em là hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc nhằm giúp các em học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi, đồng thời trang bị một số kiến thức về giới tính, về những thay đổi của độ tuổi mới lớn, cách chăm sóc vệ sinh cơ thể của bản thân khi đến tuổi dậy thì và kỹ năng phòng vệ bản thân trước tệ nạn xâm hại tình dục về ứng phó để các em có thể tự bảo vệ mình khi đứng trước nguy cơ bị xâm hại.
Qua buổi giao lưu, trò chuyện, các em học sinh thêm hiểu biết về giới tính, về những thay đổi của độ tuổi mới lớn, cách chăm sóc vệ sinh cơ thể của bản thân khi đến tuổi dậy thì và  phòng vệ bản thân trước tệ nạn xâm hại/ lạm dụng. Đó chính là chìa khóa giúp các em an toàn trước những nguy hiểm trong cuộc sống hiện nay./.

Tin bài: Trường Tiểu học Nguyễn Du

Tác giả: Nguyễn Thị Hương
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 232,42
Hôm qua : 455
Tháng 12 : 3.868
Năm 2022 : 94.510
Friday, 02/12/2022 - 10:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin của trường Tiểu học Nguyễn Du - Nơi nuôi dưỡng những ước mơ trẻ thơ